Tác giả Cô-phi An-na

Tìm hiểu tác giả Cô-phi An-na gồm các nội dung tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, phong cách văn học và đóng góp cho nền văn học.

– Cô-phi An-nan sinh ngày 8 – 4 – 1938 tại Gan na, một nước cộng hoà thuộc châu Phi.

– Gia đình Annan thuộc thành phần ưu tú của đất nước: ông nội, ông ngoại và bác của Annan là tù trưởng bộ tộc. Cha của Annan mang hai dòng máu Asante và Fante.

– Mẹ ông thuộc bộ tộc Fante. Cha của Annan trong một thời gian dài là giám đốc xuất khẩu cho công ty cacao Lever Brothers. 

– Annan bắt đầu làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một tổ chức của Liên Hiệp Quốc, vào năm 1962 và giữ nhiều chức vụ khác nhau.

– Ngày 13 tháng 12 năm 1996, Annan đắc cử tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, bốn ngày sau ông được phê chuẩn bởi Đại hội đồng và bắt đầu nhiệm kỳ của mình ngày 1 tháng 1 năm 1997.

– Annan thế chỗ tổng thư ký người Ai Cập Boutros Boutros-Ghali vừa mãn nhiệm và trở nên nhân vật da màu đầu tiên đến từ một quốc gia châu Phi đảm nhận vị trí lãnh đạo Liên Hiệp Quốc.

– Annan tái đắc cử và bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai ngày 1 tháng 1 năm 2002. Sự kiện này được xem như là một ngoại lệ.

– Tháng 4 năm 2001, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đưa ra lời hiệu triệu năm điểm “Tiến tới hành động” nhắm vào đại dịch HIV/AIDS.

– Ông xem việc chống lại đại dịch này là một ưu tiên cá nhân, như là tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và là một người thường.

– Ông đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ Y tế và AIDS toàn cầu, nhằm khuyến khích gia tăng mức chi tiêu cho mặt trận đối đầu với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS tại các quốc gia đang phát triển.

– Ngày 10 tháng 12 năm 2001, Annan và Liên Hiệp Quốc được trao giải Nobel Hoà bình, “vì những nỗ lực giúp kiến tạo một thế giới an bình hơn và được tổ chức tốt hơn.”

– Ông cũng nhận được nhiều bằng cấp danh dự của các trường đại học ở châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mĩ cùng nhiều giải thưởng khác. 

Hoctotnguvan.vn

 

Bài liên quan

Tác giả Hồ Chí Minh

Tìm hiểu tác giả Hồ Chí Minh gồm các nội dung tiểu sử, cuộc đời,…

Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh

Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh bao gồm tóm tắt nội dung chính,…

Tác giả Phạm Văn Đồng

Tìm hiểu tác giả Phạm Văn Đồng gồm các nội dung tiểu sử, cuộc đời,…

Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc – Phạm Văn Đồng

Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc – Phạm Văn Đồng…

Gửi phản hồi